Tại bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm căn bản của SEO và một vài điều thú vị cũng như nguy hiểm mà SEO có thể đem lại cho bạn hay một ai đó.

Vậy SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm): Nó là một tập hợp các công việc để đưa website có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm bởi những truy vấn khác nhau của người dùng.

Khái niệm chuẩn về SEO bạn có thể đọc trên wiki 😀

Dải thích đơn giản thì bạn cứ thử tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Google đi. Nó là công cụ tìm kiếm mà. Bạn tìm “quần sịp siêu nhân” hay “quần đùi doremon” xem có thấy những website bán quần đó không? hay những tấm ảnh về loại quần đó. Đó là kết quả tìm kiếm của google. Nó lấy từ những website có liên quan đến loại quần đó ( theo tiêu chí riêng của nó) để hiển thị cho bạn. Có kết quả tự nhiên (SEO) và kết quả được người khác trả phí (Quảng cáo Google Adword)

 

quan-dui-doremon

Ví dụ về kết quả tìm kiếm Quần đùi doremon

Tôi viết để người đọc có thể hiểu, chứ không nên copy mà dán vào những đồ án, báo cáo làm gì cả. Ở Trường không dậy SEO nhưng các bạn học CNTT vẫn có thể có báo cáo, đồ án về SEO ( tôi cũng từng làm ^^ ). SEO là một viejc kết hợp giữa CNTT , nghệ thuật và cả Kinh Tế Học . Tôi cho là vậy thôi, chứ thật ra nó là một phần của marketing và xây dựng thương hiệu.

SEO làm được gì?

SEO đưa (website/Image/Video) chúng ta đến với người tìm kiếm có nhu cầu về nội dung đó: Tim kiếm hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, tìm video, hình ảnh, thông tin…từ đó có thể Tăng đột biến doanh thu, nguồn khách hàng lưu lượng truy cập đến từ website của bạn. Đây là điều dễ thấy nhất trong SEO.

SEO để khẳng định thương hiệu: Thương hiệu, tên công ty của bạn nếu đã lên ở những từ khóa khác sẽ được khách hàng quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn về Chủ Thể của nguồn tin đó và Sẽ thật không ổn nếu như tìm kiếm tên công ty, thương hiệu của bạn mà lại ra một trang web của người khác.

SEO để bôi xấu nhau: vâng thật là nguy hiểm nếu như ai đó SEO tên của bạn trên một Forum, Website và kèm theo những thông tin sai sự thật, hình ảnh, video phản cảm. Điều này không phải chỉ xảy ra ở cá nhân mà còn xảy ra ở công ty, tổ chức. Trong thực tế vấn có nhiều người đi thuê SEO những từ khóa như: Công ty ABC lừa đảo , Hàng ABC kém chất lượng… dù bạn tưởng chừng vô ích nhưng sự thật nó vẫn có.

Với trường hợp thứ 3: Dù tôi nói nó là “bôi xấu” nhưng thật ra không hẳn. Có những lúc đó là phản ảnh của khách hàng, báo chí về sản phẩm, dịch vụ, tin tức kém chất lượng do bên đơn vị đó cung cấp. Và nếu nó thu hút được sự quan tâm của dư luận thì nó sẽ đè bẹp hình ảnh của thương hiệu đó. Tôi đã từng thấy 1 lân. Một công ty du lịch khi tôi tìm tên thương hiệu của họ thì kết quả Top 1 là website của họ nhưng Top 2 lại là một bài viết trên Blog của một khách hàng phản ánh về dịch vụ của công ty đó và hậu quả chắc chắn sẽ là rất nghiêm trọng. Suy cho cùng đó là do đơn vị đó cung cấp dịch vụ kém chất lượng và khách hàng đó hoàn toàn đúng khi phán ảnh như vậy!