Với những người mới bắt đầu bước vào nghề SEO thường khó định hướng được con đường đi của mình. Cần phải làm gì? Làm như thế nào thường rất mơ hồ nếu không học qua một khóa SEO hay được một SEOer đi trước chỉ dậy, truyền thụ kinh nghiệm.

Mọi người thường đổ xô lên mạng và đọc nhưng không thể biết thông tin ở đâu thì chính xác, đáng tin.Và phải trải qua mọt thời gian nhất định để tích lũy kinh nghiệm qua những công việc thực tế thì một SEOer mới định hình được công việc của mình.

Theo cá nhân tôi nghĩ rằng, trước tiên chúng ta phải có một số tính cách nhất định phù hợp với với nghề SEO như bình tĩnh, cẩn thận, không nóng vội và phải đam mê với cái nghề này. Dù rằng nó khá là bạc bẽo 😀

Nếu là một người quá ẩu, nóng vội. Bạn sẽ có thể gây ra những sai làm mà chỉ sau này bạn mới có thể nhìn thấy. Tôi cũng vậy, cũng từng mắc phải những sai lầm, những lần vội vã. Tuy nhiên đó cũng là những kinh nghiệm quý giá dành cho cá nhân mỗi người để họ có thể chia sẻ cho người đi sau.

Nhiều bạn chia sẻ cũng nói lý thuyết nhiều, nhưng cũng tùy vào từng trường hợp. Lý thuyết luôn là nền tảng cơ bản để bạn có thể nắm rõ vấn đề, biết được cội nguồn của vấn đề khi đụng phải.

Với những bạn muốn tìm hiểu về SEO (một mảng trong Internet Marketing), hay còn đang khó định hướng về những công việc mà bạn sẽ làm, tôi rất hy vọng bài viết dạng tổng hợp này sẽ đưa được nhiều thứ đến cho các bạn!

1. Trước tiên hãy nắm rõ Định nghĩa về SEO. (Tại Đây)

Xem công việc của chúng ta là gì? Nó có phải dạng đem lại vinh hoa phú quý hay một cái gì đó không!

2. Tiếp theo là hãy nắm cơ bản về các thuật ngữ thường gặp trong SEO nói riêng và internet marketing nói chung. (Ở Đây)

3. SEO không chỉ là đưa website lên top mà còn nhiều thứ khác nữa. Hãy tìm hiểu cơ bản ở đây.

4. Những tiêu chí OnPage nên có khi xây dựng một website.

5. Tiêu chí về OffPage và vài thứ xung quanh

6. Tìm hiểu về Google Webmaster Tool

7. Tìm hiểu về Google Analytics

8. Tầm quan trọng của mạng xã hội

9. Giới thiệu các thuật toán của Google áp dụng cho SEO

Đó là những bài viết tôi sẽ viết từ từ sau này :D. Nếu bạn nẵm vững những điều đó thì bạn sẽ biết phải SEO như thế nào là hợp lý và có thể phát triển những bí kĩ của riêng mình. Dù sao SEO có vẻ thuộc về ngành kỹ thuật nhưng khi đã lăn lộn với cái nghề này bạn sẽ thấy nó giống nghệ thuật nhiều hơn. Bạn có thể áp dụng vào SEO những nghệ thuật quân sự, nghệ thuật sống hay thậm chí cả những chiêu trò trong giới giải trí 😀

Nó có những thành công, mất mát và cả nỗi đau. Nếu bạn từng chơi game nhập vai có thể bạn sẽ thấy khi SEO một website cũng sẽ ần gần giống chơi game vậy. Cũng cày cuốc mệt mỏi, cũng cần như kỹ năng chiến đấu riêng và cảm giấc lần đầu thành công với mục tiêu của mình nó tuyệt vời như thế nào, cũng như những nối đau khi nếm trải bị chơi xấu, bị phạt…chẳng khác nào bị hack đồ trong game. Tưởng chừng tất cả đang trong tầm may mà qua 1 đêm là mất trắng. Bao công sức đổ xuống sông xuống biển, tiêu tan cả. Tất cả lại về con số 0 🙂 Nhưng nếu vẫn còn yêu nghề, bạn sẽ trường thành hơn.

Chúc các bạn có được nhiều điều bổ ích cho cá nhân khi đến với blog cá nhân của tôi!